Đại úy Bùi Ngọc Đông – Người giữ bình yên cho xứ đạo H’ra

Thứ sáu, 24/08/2018, 09:43 (GMT+7)

(Công an trong lòng dân) - Đại úy Bùi Ngọc Đông đã để lại những ấn tượng hết sức tốt đẹp trong lòng đồng bào dân tộc Ba Na tại huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai.

Đảm nhận nhiệm vụ tại một đơn vị chuyên đấu tranh chống Tà đạo Hà Mòn, Tin lành Đề Ga, những năm qua, đại úy Bùi Ngọc Đông (SN 1984), Đội phó Đội Công tác địa bàn Đăk Đoa- Mang Yang, Phòng An ninh Dân tộc (PA90), Công an tỉnh Gia Lai đã dũng cảm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần giữ vững an ninh địa phương.

Không những thế, sự chân thành, giản dị, hết mình vì nhân dân của anh cũng để lại những ấn tượng hết sức tốt đẹp trong lòng đồng bào dân tộc Ba Na tại huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai.

Đại úy Bùi Ngọc Đông, phòng PA90, Công an tỉnh Gia Lai (thứ 3 bên trái sang) là người có nhiều chiến công đẩy lùi Tà đạo Hà Mòn tại huyện Mang Yang, Gia Lai (ảnh: Báo Công an nhân dân).

Đại úy Bùi Ngọc Đông, phòng PA90, Công an tỉnh Gia Lai (thứ 3 bên trái sang) là người có nhiều chiến công đẩy lùi Tà đạo Hà Mòn tại huyện Mang Yang, Gia Lai (ảnh: Báo Công an nhân dân).

Trong căn nhà mái ngói khang trang, rộng rãi, anh Phơi, người Ba Na ở làng Kdung, xã H’ra, huyện Mang Yang nói rằng, đại úy Bùi Ngọc Đông là ân nhân của gia đình mình.

Năm 2010, anh lầm đường lạc lối đi theo Tà đạo Hà Mòn vào rừng sâu. Trong lúc vợ con anh Phơi đang nheo nhóc, đói khổ, đại úy Bùi Ngọc Đông đã đến vận động gia đình kêu gọi anh trở về trình diện. Về làng, anh Phơi lại được đại úy Đông xóa tan sự mặc cảm với bà con, từ đó vươn lên làm kinh tế.

“Đông thường xuyên tới nhà tâm sự động viên để tôi không đi sai đường, không nghe theo lời kẻ xấu. Tôi coi Đông như anh em trong gia đình. Đông còn chỉ cho tôi làm kinh tế, trồng cà phê để gia đình, vợ con mình không nghèo, không khổ. Giờ cuộc sống gia đình đã ổn định rồi” – anh  Phơi cho biết.

Già làng Ướt cho cho biết, làng Kdung, xã H’ra, huyện Mang Yang từng là địa phương mất ổn định chính trị và nghèo khó vì có hàng chục người theo Tà đạo Hà Mòn, bỏ trốn vào rừng sâu. Nhưng từ 2012 tới nay, đại úy Bùi Ngọc Đông cùng đội công tác địa bàn Đăk Đoa- Mang Yang, Phòng PA90 chuyển hẳn về đây cùng ăn, cùng ở, cùng sinh hoạt và cùng nói Ba Na thì Tà đạo đã thực sự bị đẩy lùi.

Già Ướt kể, đại úy Bùi Ngọc Đông đã đến từng gia đình, gặp từng đối tượng để giải thích cho bà con hiểu bản chất của Tà đạo Hà Mòn, từ đó cảnh giác, không tin theo lời xúi giục của kẻ xấu, tập trung phát triển kinh tế.

Cũng từ 2012 tới nay, đại úy Bùi Ngọc Đông phối hợp già làng, thôn trưởng và người uy tín địa phương vận động hàng chục đối tượng bỏ trốn và chống phá trở về làm lại cuộc sống. Dân làng Kdung đã chăm lên rẫy, đã ít bỏ bê ruộng vườn.

“Đông thường xuyên động viên các hộ Hà Mòn quay về làm ăn tại nhà, động viên dân làng làm ăn ngày càng phát triển, thường xuyên thăm hỏi các hộ, có rượu thì cùng uống, nếu không thì cũng rất vui vẻ với nhau” – già Ướt cho biết.

dai uy ke chuyen keo nhung nguoi lac duong khoi ta dao ha mon va tin lanh de ga hinh 1

Đại úy Đông (ngoài cùng bên trái) vận động hàng chục người theo Tà đạo Hà Mòn trở về địa phương.

Đại úy Bùi Ngọc Đông là con của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Bùi Ngọc Đủ (1942-2017), người tham gia hơn 130 trận đánh, lập nhiều chiến công trong kháng chiến chống Mỹ và 17 trận đánh lớn nhỏ, xóa bỏ Tổ chức phản động Fulro tại Gia Lai những năm đầu sau giải phóng.

Tiếp nối truyền thống ấy, trong hơn chục năm đứng trong hàng ngũ của Phòng an ninh Dân tộc PA90, Công an tỉnh Gia Lai, đại úy Bùi Ngọc Đông đã lập được nhiều chiến công. Trong đó, nổi bật nhất là cùng đồng đội trinh sát, tổ chức vây bắt thành công 19 đối tượng cốt cán trong tổ chức Fulro năm 2013.

Vào tháng 4/2018, đại úy phối hợp cùng chính quyền địa phương và công an huyện Mang Yang tổ chức vây bắt hơn chục phần tử Fulro lợi dụng Tà đạo Hà Mòn.

Với những thành tích xuất sắc, nhiều năm liền, đại úy Bùi Ngọc Đông liên tục đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở. Năm 2015, anh đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng Công an nhân dân. Đồng thời, anh Đông cũng trong danh sách 70 gương điển hình tiên tiến được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an tại Đại hội điển hình tiên tiến toàn lực lượng Công an nhân dân tổ chức tháng 6 vừa qua.

Đại úy chia sẻ: “Anh em trong tổ cùng ăn, cùng ở, thường xuyên hàng ngày, hàng giờ đi giao lưu, gặp gỡ, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, tính cách mỗi người. trên cơ sở, mình làm người dân hiểu và tin mình. Ở đây, tôi là người con của làng”.

Ông Nguyễn Đình Hải, Bí thư Chi bộ xã H’ra, huyện Mang Yang cho biết, xứ đạo H’ra đã được trả lại sự thanh bình, yên ả. Cùng với đó, ấn tượng về đại úy Bùi Ngọc Đông với những đức tính giản dị, chân thành, hết mình vì an ninh của nhân dân và Tổ quốc đã trở thành ấn tượng khó phai nhòa trong lòng người dân và chính quyền địa phương.

“Khi vào làng, các anh như một người dân, coi các cháu nhỏ như con cháu nhà mình, chơi cùng các cháu. Các anh sống với dân hòa đồng, gẫn gũi, người dân rất thiện cảm. Đạo đức tác phong của anh rất chuẩn mực, vì dân phục vụ. Đảng, và chính quyền đánh giá công lao các anh rất lớn trong công tác đấu tranh xóa bỏ Tà đạo Hà Mòn tại xã H’ra” – ông Nguyễn Đình Hải nhận xét.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags: