Hàng loạt dấu chấm hỏi liên quan công ty cấp nước Sông Đà

Thứ năm, 17/10/2019, 12:53 (GMT+7)

(Xã hội) - Kết quả xét nghiệm cho thấy “nước sạch” mà công ty cấp nước Sông Đà cung cấp tới cả triệu dân Hà Nội có thành phần dầu thải! Kết quả xét nghiệm cũng đã xác định mùi lạ trong nước liên quan đến chất Styren, chứ không phải như lời Tổng Giám đốc công ty nước sạch sông Đà bao biện: “Nước có mùi do hàm lượng clo cao”. Câu hỏi đặt ra là, vì đâu công ty cấp nước Sông Đà gian dối, coi thường tính mạng người dân như thế? Cơ quan chức năng đã thực hiện nghĩa vụ giám sát với doanh nghiệp này như thế nào?

kv1Công ty cổ phần kinh doanh nước sạch sông Đà đang cung cấp 300.000 m3 nước/ngày đêm cho toàn bộ khu vực Tây Nam Hà Nội gồm các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Hà Đông và một số quận nội thành cùng một số khu vực khác thuộc hệ thống cấp nước chuỗi đô thị “Sơn Tây – Hòa Lạc- Xuân Mai – Miếu Môn – Hà Nội – Hà Đông”.

Lý do nguồn nước ô nhiễm được ông Hoàng Văn Thức, Tổng cục phó Môi trường, Bộ Tài nguyên Môi trường cho biết như sau: “Xe tải chở dầu nhớt thải đổ trộm vào khe núi xã Phú Minh, Kỳ Sơn (Hòa Bình), sau đó dầu lan vào kênh dẫn của Nhà máy nước sạch sông Đà”. Khi người dân phát hiện, phản ánh với công ty nước sạch sông Đà, đơn vị này xử lý bằng cách huy động, thuê người vớt dầu loang trên kênh dẫn nước. Điều phẩn nộ ở đây là, dù biết nguồn nước đã ô nhiễm nhưng “Nhà máy nước sạch sông Đà” vẫn vô tư cấp cho người dân sử dụng.

Thêm nữa, chất Styren gây mùi khó chịu trong “nước sạch” mà công ty Sông Đà cung cấp cho người dân sử dụng, theo kết quả xét nghiệm có tỷ lệ cao hơn 1,3 – 3,6 lần so với mức bình thường. Trong khi đó, chất Styren này là một trong những “nhân tố” góp phần làm phát triển ung thư, giảm thị lực, thính giác và gây tổn thương hệ thần kinh.

Việc đến nước này, ông Hoàng Văn Thức mới cho biết: “Chúng tôi đã yêu cầu lãnh đạo tỉnh Hòa Bình và cơ quan công an truy tìm xe đổ trộm”. Nhưng có lẽ, nếu bắt được ai đã đổ dầu thải thì cũng nên cảm ơn người này, nhất là với người dân Hà Nội. Cảm ơn vì người này chỉ đổ dầu thải chứ không phải thuốc sâu, thuốc diệt cỏ hay bất kỳ hóa chất độc hại nào khác. Cảm ơn vì nhờ người đổ dầu mà dân Hà Nội biết mình đang được dùng “nước sạch” thế nào? Cũng nhờ đó mà biết được công ty nước sạch sông Đà đã gian dối, lừa dân ra sao khi bao năm qua không có thiết bị kiểm tra đầu vào của nguồn nước!

xathaiÔng Hoàng Văn Thức nhận định rằng: “Việc đổ trộm dầu là hành động vô trách nhiệm”. Nhưng có lẽ, sự vô trách nhiệm của các cơ quan quản lý, liên quan trực tiếp còn vô trách nhiệm hơn gấp trăm lần.

Sự việc này đã phanh phui cho thấy rõ sự thả lỏng trong công tác quản lý của các cơ quan ban ngành, mà ở đây là nguồn nước – liên quan mật thiết đến tính mạng người dân, đó là điều không chấp nhận được dì với bất cứ lý do gì. Sai phạm của công ty nước sạch sông Đà đã quá rõ, nhưng trách nhiệm bị truy tới đâu, tới những cá nhân nào, thì chờ kết quả từ các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, với trường hợp cố tình sai phạm, gian dối, coi thường tính mạng, sức khỏe người dân – hành vi sai trái này cần phải nghiêm trị thích đáng, truy tố trước pháp luật, phải đủ tính răn đe để những nhiễu nhương không lặp lại!

Sự việc diễn ra đã nhiều ngày, nhưng người dân Hà Nội vẫn đau đáu câu hỏi: Nếu không phải là “dầu thải” mà ai đó cố ý đầu độc bằng hóa chất thì sao? Thiết nghĩ các nhà chức trách, đặc biệt chính quyền địa phương cũng cần phải trăn trở, nghĩ nhiều đến câu hỏi này!

Tường Vi

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags: