Luật An ninh mạng là “lá chắn sống còn” đối với các quốc gia

Thứ tư, 10/04/2019, 17:00 (GMT+7)

(Không gian mạng) - Hiện nay không gian mạng đã xâm nhập vào tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội và hiện diện trong hầu hết các hoạt động của con người. Từ thực tế đó, yêu cầu bảo vệ an ninh mạng được đặt ra đối với tất cả các lĩnh vực, hoạt động mà không gian mạng đang bao phủ nhằm bảo vệ được quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức,cá nhân.Trong thời đại Kỷ nguyên Số, thứ có giá trị nhất chính là thông tin và vũ khí đáng sợ nhất cũng là thông tin, vấn đề An ninh mạng là “lá chắn” sống còn đối với các quốc gia, mọi thành bại-phát triển của 1 đất nước, 1 quốc gia đều nằm ở mấu chốt “thu thập-bảo vệ được càng nhiều Thông tin”.

Liên tiếp các nước bổ sung và ban hành Luật An ninh mạng

Ở Anh, người ta mới đưa ra dự kiến sẽ phạt nặng các công ty công nghệ, trang mạng xã hội như Facebook, Instagram và Twitter, thậm chí có thể chặn hoàn toàn nếu chậm xóa các nội dung xấu, độc hại trong Luật An ninh mạng. Theo đó, các nội dung như khuyến khích khủng bố, ngược đãi và lạm dụng tình dục trẻ em phải được các trang mạng xã hội gỡ bỏ kịp thời.

Liên tiếp các quốc gia đã bổ xung và ban hành Luật an ninh mạng để bảo đảm an ninh quốc gia

Nội dung luật an ninh mạng của Anh sắp ban hành cho thấy, mức phạt sẽ có tính răn đe cao, thậm chí không loại trừ việc chặn hoàn toàn, cũng như khởi tố nhà phát hành nếu không loại bỏ được các nội dung xấu trên trang. Mức tiền phạt cụ thể sẽ được công bố sau một cuộc tham vấn trong thời gian tới.

Từ các nhà lãnh đạo điều hành mạng xã hội, CEO của các công ty công nghệ, đều có thể chịu trách nhiệm cá nhân nếu các nội dung được coi là bất hợp pháp không được gỡ bỏ trong khoảng thời gian quy định. Sự lan truyền của tin tức giả và can thiệp vào các cuộc bầu cử cũng sẽ bị xử phạt theo luật mới.

Tính đến thời điểm này, đã có hơn đã có hơn 138 quốc gia ban hành Luật An ninh mạng. Ngày 28/2 vừa qua, Thái Lan vừa thông qua Luật An ninh mạng. Hội đồng lập pháp quốc gia Thái Lan (NLA) thông báo, cơ quan này cũng đã thông qua Luật An ninh mạng với 133 phiếu thuận và 16 phiếu trắng.

Tuy khác nhau về tên gọi, nhưng nội dung chính của Luật An ninh mạng của các nước đều nhằm cải thiện tình hình an ninh thông tin của các doanh nghiệp và cơ quan công quyền, cũng như bảo vệ tốt hơn người dân trên môi trường mạng Internet.

Trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội đều có sự xuất hiện của không gian mạng. Việc bảo vệ an ninh mạng được đặt ra như vấn đề quan trọng cấp bách với mỗi quốc gia để bảo vệ chủ quyền và lợi ích của mình.

Các nước trên thế giới đã áp dụng quy định bảo vệ cơ sở dữ liệu trong phạm vi biên giới quốc gia, yêu cầu đặt máy chủ quản lý dữ liệu trong nước. Việc triển khai các giải pháp bảo đảm an ninh mạng cho các hệ thống thông tin chưa tương xứng quy mô phát triển, chưa đáp ứng được yêu cầu bảo vệ an ninh mạng.

Cụ thể như vào ngày 6/12/2016, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về Học thuyết An ninh mạng mới của Nga. Học thuyết này đã liệt kê nhiều mối đe dọa mà Điện Kremlin lo ngại từ tấn công mạng từ nước ngoài và truyền thông nước ngoài đưa tin tiêu cực cho đến “sự xói mòn các giá trị tinh thần và đạo đức truyền thống của Nga”.

Và Nga đã đưa ra “sắc lệnh”, trong năm 2018 sắp tới đây, nếu như tập đoàn Facebook không chuyển dữ liệu cá nhân của người sử dụng Facebook ở Nga sang các máy chủ đặt tại Nga, có nghĩa Facebook sẽ bị cấm hoạt động và phải rút ra khỏi Nga. Trước đó, LinkedIn, mạng xã hội kết nối những người tìm việc và thuê việc, đã chính thức bị Cơ quan quản lý truyền thông Nga chặn đường truy cập vào web LinkedIn vào tháng 11-2016 – vì không tuân thủ luật pháp của Nga, xâm hại đến an ninh quốc gia và đã vi phạm luật lưu trữ dữ liệu của nước Nga.

Tại Hoa Kỳ, quốc gia hàng đầu về hệ thống Internet và An ninh mạng vừa qua cũng đã yêu cầu phải thay đổi và bổ sung về các luật liên quan đến An ninh mạng. Cố vấn An ninh Nội địa của Nhà Trắng Tom Bossert cho biết, sắc lệnh an ninh mạng mới bổ sung cho các Luật về An ninh mạng của Tổng thống D.Trump sắp ban hành hướng tới việc nâng cao bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng như hệ thống năng lượng, khu vực tài chính trước các vụ tấn công tinh vi mà giới chức Mỹ cảnh báo có thể gây phương hại cho an ninh quốc gia và làm tê liệt một phần nền kinh tế Mỹ.

Sắc lệnh cũng đặt ra các mục tiêu phát triển chiến lược phòng thủ an ninh mạng hiệu quả hơn theo hướng thúc đẩy hợp tác với các đồng minh của Mỹ trên không gian mạng.

Các nước như Anh, Đức khi đưa ra về vấn đề giá trị Kinh tế quốc gia thì cũng ban hành Luật An ninh mạng, khuyến cáo những tập đoàn Facebook, Gooogle, Youtube… phải tuân thủ quy định nước mình, hoặc ra tòa hay bị phạt. Trên thực tế, tại các quốc gia này, Youtube hay Google, facebook, Twitter không chỉ bị cảnh cáo về bản quyền, nội dung xấu, độc hại mà còn bị lên án khi vô tình bị những tổ chức khủng bố, phần tử cực đoan, thành phần chống đối sử dụng làm công cụ hữu hiệu để truyền bán cho hoạt động của chúng.

Nhật Bản, một quốc gia ở châu Á cũng đã bắt đầu đặt dấu hỏi về Facebook và Google vì những liên quan đến tính bảo mật thông tin khách hàng. Nhật Bản đã cân nhắc việc sẽ siết chặt trong việc quản lý thông tin quốc gia trên mạng xã hội và các dịch vụ Internet…

Luật An ninh mạng là “lá chắn” an toàn cho Việt Nam

Những ngày qua vấn đề trật tự an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân luôn bị xâm phạm qua không gian mạng được khá nhiều nước quan tâm. Tại Việt Nam, mỗi năm có hàng chục nghìn cuộc tấn công vào hệ thống mạng của các cơ quan chính phủ, các hệ thống tài chính, ngân hàng, hạ tầng thông tin trọng yếu, trang web của các cơ quan tổ chức, doanh nghiệp.

Báo cáo của We are Social (2018) cho biết, Facebook có trên 55 triệu thành viên tại nước ta, chiếm 57% dân số. Việt Nam cũng xếp thứ 7/10 quốc gia có số người sử dụng Facebook nhiều nhất thế giới với nhóm tuổi 25 – 34 chiếm đa số.

Vì sự an toàn quốc gia, Việt Nam cần hoàn thiện Luật An ninh mạng

Chương trình nghiên cứu Internet và xã hội (VPIS) của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cho thấy, các phát ngôn gây thù ghét của người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam thể hiện ở việc nói xấu, phỉ báng (chiếm 61,7%), vu khống, bịa đặt (46,6%), kỳ thị dân tộc (37,01%), kỳ thị giới tính (29,03%), kỳ thị khuyết tật (21,76%), kỳ thị tôn giáo (15,09%)…

Nhiều hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia đã trở thành mục tiêu tấn công mạng thường xuyên của tin tặc. Hoạt động cá độ, đánh bạc, môi giới mại dâm, đăng tải thông tin không có thật, vu khống, làm nhục, tán phát video, bài viết có nội dung không phù hợp với đạo đức, thuần phong mỹ tục của nước ta trên không gian mạng gây bức xúc trong xã hội, làm băng hoại giá trị đạo đức, nhân phẩm.

Đặc biệt, ở các vụ việc nhạy cảm không ít trường hợp mạng xã hội lấn át các phương tiện truyền thông chính thống. Nhiều kẻ xấu đã tung tin dẫn dắt dư luận đi theo hướng tiêu cực.

Chúng ta đã có bài học đắt giá khi các thông tin giả, tin bóp méo, xuyên tạc sự thật lan truyền trên mạng xã hội. Những đối tượng bất mãn, cực đoan, thiếu hiểu biết nổi loạn, chống phá như trong các vụ lợi dụng vấn đề môi trường tại Formusa Hà Tĩnh, phản đối Dự thảo Luật về Đơn vị hành chính – đặc khu kinh tế, Luật An ninh mạng…

Trong Khoản 4 Điều 34 dự thảo Luật An ninh mạng, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn của công tác phòng ngừa, đấu tranh, xử lý hành vi xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội trên không gian mạng; phòng chống tấn công mạng, khủng bố mạng, tình báo mạng, gián điệp mạng, chiến tranh mạng… đáp ứng các yêu cầu cấp bách của tình hình an ninh mạng trong bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội; khắc phục những tồn tại, hạn chế cơ bản trong công tác bảo vệ an ninh mạng nên nên chăng cần có sự bảo vệ một hợp lý.

Vì thế, việc đặt máy chủ quản lý người dùng Việt Nam, không phải việc đặt toàn bộ máy chủ dữ liệu là cần thiết, nên chăng cần phải được ủng hộ. Bởi trong sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nếu hệ thống pháp luật về an ninh mạng chưa được hoàn thiện, nước ta sẽ phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ lớn.

Vấn đề An ninh mạng là “lá chắn” sống còn đối với các quốc gia đang phát triển và đang phát triển ở mức độ cao, nhanh. Thông tin vừa là thứ giá trị vừa là vũ khí đáng sợ của một quốc gia. Các Thông tin này không đơn giản luôn là tin đúng, tin thật mà sẽ luôn bị cắt xén, chỉnh sửa chưa kể là bịa đặt để đánh lừa, gài bẫy tiêu diệt 1 Doanh nghiệp, 1 đất nước hay 1 chế độ mà có thể là một dân tộc.

Như vậy, Luật An ninh mạng của Việt Nam ra đời là quyết định kịp thời và cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự xã hội và cũng là bảo vệ chính người dùng mạng, đồng thời xây dựng một môi trường mạng lành mạnh, an toàn.

(Theo butdanh.net)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags: