Xuân sớm trên vùng tây bắc Hòa Vang

Thứ tư, 16/01/2019, 19:57 (GMT+7)

(Công an trong lòng dân) - Ngày 12-1, đoàn công tác của Trung tướng Nguyễn Văn Sơn – Thứ trưởng Bộ Công an cùng Thiếu tướng Phạm Văn Miên – Phó Cục trưởng Cục Thông tin Truyền thông, Tổng Biên tập Báo Công an nhân dân, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên- Giám đốc Công an TP Đà Nẵng,

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn cùng đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với già làng, cán bộ, bà con nhân dân thôn Tà Lang, Giàn Bí, xã Hòa Bắc.

Dưới làn mưa phùn cuối đông, vượt hơn 40km đường núi quanh co lầy lội, trơn trượt ngược thượng nguồn dòng sông Cu Đê, hơn 9 giờ sáng đoàn công tác mới lên đến thôn Giàn Bí, xã Hòa Bắc. Tại nhà Gươl của thôn, bà con Cơ Tu hai thôn Tà Lang, Giàn Bí đã có mặt từ rất sớm, ai cũng vui mừng được đón đoàn công tác.

Già Làng Bùi Văn Siêng hồ hởi nắm chặt tay Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, nhắc lại những kỷ niệm từ thời Trung tướng còn là một cán bộ An ninh CAH Hòa Vang, từng gắn bó nhiều năm với vùng đất gian khó này. Già Siêng cho biết, hai thôn Tà Lang, Giàn Bí gần 100% là đồng bào dân tộc Cơ Tu, với hơn 250 hộ dân.

Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực của người dân, đời sống nhân dân đã được cải thiện rất nhiều. Điện, đường, trường, trạm đều được xây dựng, các em nhỏ đều được đến trường, đã có nhiều em học giỏi, đã tốt nghiệp và đang theo học tại các trường cao đẳng, đại học… Ông Đinh Văn Như – Bí thư Chi bộ thôn cũng cho biết, trong những năm qua, bà con Cơ Tu tập trung vào hướng phát triển kinh tế vườn rừng, chăn nuôi, dự án khu tái định cư đang được xây dựng, giúp người dân ổn định nơi ăn ở, dự án khu du lịch sinh thái cộng đồng cũng sắp triển khai, sẽ mở ra một tiềm năng mới phát triển vùng đất nơi thượng nguồn sông Cu Đê này, khi tuyến đường cao tốc nối liền Đà Nẵng với TT-Huế hoàn thành. Bà con Cơ Tu ở Hòa Bắc đã xóa bỏ được những phong tục, tập quán lạc hậu, chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, giữ gìn thôn, xã đảm bảo ANTT. Trong những năm qua, trên địa bàn xã không xảy ra một vụ vi phạm ANTT hoặc phạm pháp hình sự nào, tình trạng phá rừng, khai thác lâm sản trái phép cũng không còn xảy ra.

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn thân mật trò chuyện cùng Già làng Bùi Văn Siêng ở Tà Lang, Hòa Bắc.

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn bày tỏ sự vui mừng trước sự phát triển kinh tế – văn hóa, xã hội của xã Hòa Bắc, của bà con Cơ Tu ở Tà Lang, Giàn Bí, động viên các già làng, cán bộ và nhân dân, các em thanh thiếu niên tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, cùng chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương, cùng chính quyền và lực lượng Công an, giữ gìn, đảm bảo cho quê hương luôn yên bình.

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn cùng Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Trung tướng Lê Ngọc Nam, đại diện Cty TNHH Đầu tư và Thương mại DTH Việt Nam đã trao tặng 250 suất quà cho bà con Cơ Tu 2 thôn Tà Lang, Giàn Bí. Mỗi suất quà gồm gạo thơm, nhu yếu phẩm ngày tết và 700.000 đồng. Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn chúc bà con đón Tết cổ truyền vui tươi, hạnh phúc, an toàn, chúc địa phương đạt được những thành tựu mới… Bà con Cơ Tu ở Hòa Bắc cũng đáp lại tình cảm của đoàn công tác bằng lời ca tiếng hát với lòng biết ơn Đảng, ơn Bác Hồ, quyết tâm xây dựng quê hương giàu đẹp…

Chia tay với bà con Cơ Tu ở Hòa Bắc, đoàn công tác xuôi theo đường ĐT 601 tiếp tục hành trình hơn 30km lên với xã miền núi Hòa Phú. Tại thôn Phú Túc, đoàn công tác bệnh viện 199 Bộ Công an cũng đang khám chữa bệnh cho nhân dân. Ông Nguyễn Tân – Chủ tịch UBND xã Hòa Phú cho biết, Hòa Phú có hơn 1.200 hộ dân với hơn 5.100 nhân khẩu, trong đó có 130 hộ đồng bào Cơ Tu và đồng bào Mường, sống tại thôn Phú Túc.

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn cùng đoàn công tác tặng quà tết cho bà con Cơ Tu ở Phú Túc, Hòa Phú.

Bà con sinh sống chủ yếu dựa vào lâm nghiệp, chăn nuôi, một số ít lao động tại một số khu du lịch lân cận, tỷ lệ hộ nghèo còn 6%. Hòa Phú đang phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, các thôn đều có đường bê tông, điện, trường học, trạm y tế đã cơ bản đủ để phục vụ đời sống sinh hoạt của người dân. Tuy nhiên, hiện nay hệ thống nước sinh hoạt đã hư hỏng, nhà Gươnl sinh hoạt cộng đồng, trường mẫu giáo cũng đã xuống cấp, chưa có kinh phí sửa chữa. Thông cảm với những khó khăn của địa phương của người dân, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn động viên cán bộ và nhân dân khắc phục những khó khăn, trong thời gian tới, lực lượng Công an sẽ phối hợp với chính quyền, các cấp các ngành, đoàn thể nghiên cứu hỗ trợ cho địa phương. Thứ trưởng chúc bà con đón tết vui vẻ, đầm ấm và chung sức chung lòng xây dựng, giữ gìn đảm bảo cho quê hương yên bình. Đoàn công tác đã tặng cho bà con thôn Phú Túc 150 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng.

Ông Lê Văn Nghĩa – Trưởng thôn thay mặt bà con Cơ Tu ở Phú Túc, bày tỏ sự cảm ơn tấm lòng, tình cảm của đoàn công tác, của Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn đã dành cho bà con. Một mùa xuân mới đã về trên vùng Tây Bắc Hòa Vang…

(Theo Công An Đà Nẵng)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags: